You are currently viewing Lắp Bộ Phát WiFi Phụ: Giải Pháp Tốt Nhất Cải Thiện Mạng Wifi Gia Đình Bạn
Lắp bộ phát WiFi phụ

Lắp Bộ Phát WiFi Phụ: Giải Pháp Tốt Nhất Cải Thiện Mạng Wifi Gia Đình Bạn

Kết thúc một ngày làm việc mệt mỏi tại công ty, bạn đang cần tận hưởng khoảng thời gian nghỉ ngơi ít ỏi ở nhà với chiếc điện thoại, laptop của mình. Bạn mở xem một phim yêu thích trên Netflix, nghe một bài nhạc trên Youtube. Nhưng rồi điều không may đã xảy ra…Thứ bạn nhìn thấy trước mặt là một “vòng tròn ngán ngẩm”. Nó cứ xoay, xoay và xoay liên tục cho đến khi bạn không thể đợi thêm được nữa và PHẢI TẮT ĐI. Tại sao mạng WiFi nhà bạn không sử dụng mượt mà ngay cả khi bạn trả phí hằng tháng cho dịch vụ internet tốc độ cao?

mang-bi-lag

Nếu bạn gặp sự cố kết nối xảy ra quá thường xuyên ở một số khu vực trong nhà, có thể bạn đang gặp vấn đề về mạng internet không dây. Ngoài các lý do đơn thuần: đường dây cáp bị suy hao, thiết bị router của nhà mạng gặp trục trặc,…thì phạm vi phát sóng wifi trong nhà của bạn không được đảm bảo cũng là một nguyên nhân chính.

Ở đây giải pháp đơn giản cho bạn là tăng phạm vi phát sóng Wifi thông qua một thiết bị nhỏ gọn mà chúng tôi gọi là “bộ phát wifi phụ”, “cục phát phụ” hay “lắp wifi phụ”

Trước khi tìm hiểu về việc lắp bộ phát wifi phụ, hãy tìm hiểu thêm về phạm vi phát sóng WIFI.

Phạm vi phát sóng WIFI

Tín hiệu không dây truyền từ bộ định tuyến có một phạm vi cụ thể. Trong điều kiện bình thường, ít vật cản thì trung bình sóng WiFi có tầm phát sóng tối đa là 30 – 50m tính từ vị trí đặt bộ phát WiFi. Phạm vi này sẽ phụ thuộc rất lớn vào các yếu tố khách quan khác như:

 • Chuẩn WiFi.
 • Số lượng anten.
 • Công suất phát sóng.
 • Vật cản xung quanh thiết bị.

Hãy thử lấy một trong các thiết bị có kết nối Bluetooth của bạn, ví dụ như loa không dây, làm ví dụ. Khi bạn di chuyển nó xa hơn khỏi điện thoại hoặc máy tính, bạn sẽ nhận thấy chất lượng kém đi và âm nhạc bị ngắt quãng cho đến khi loa hoàn toàn ngắt kết nối.

Tương tự, điều đó áp dụng cho mạng WiFi của bạn. Càng xa các thiết bị kết nối của bạn khỏi bộ định tuyến, tín hiệu WiFi càng yếu đi. Và những tín hiệu này có thể bị ảnh hưởng bởi kích thước của ngôi nhà và các chướng ngại như tường và sàn nhà.

Mạng chậm gây lag khi xem video youtube
Mạng chậm gây lag khi xem video youtube

Tuy nhiên, như đã đề cập trên đây, có một giải pháp tuyệt vời là lắp bộ phát WIFI phụ có thể cải thiện tín hiệu WiFi và giảm thiểu các vùng chết không có sóng. Bây giờ chúng ta hãy tìm hiểu điều đó là gì.

Bộ phát WIFI phụ là gì?

Là một thiết bị độc lập kết nối có dây với bộ Router chính của bạn, có thể được cài đặt ở các vị trí khác nhau trong nhà để mở rộng phạm vi phủ sóng tối đa. Nó cho phép bạn mở rộng tín hiệu internet vào các phòng mà thông thường sẽ nhận được tín hiệu yếu hoặc không có tín hiệu do tường, khoảng cách xa hoặc vật cản.

Bằng cách lắp thêm cục phát WiFi phụ, số lượng thiết bị sử dụng mạng WiFi sẽ được tăng thêm, chất lượng sóng cũng WiFI mạnh mẽ hơn.

Những trường hợp nên lắp thêm bộ phát WiFi phụ

 • Modem của nhà mạng không đáp ứng đủ tốc độ nhà bạn cần
 • Số lượng thiết bị trong nhà kết nối chung một mạng
 • Quá nhiều người sử dụng lúc cao điểm, một router không đáp ứng nổi
 • Nhà bạn có nhiều lầu/phòng cách xa nhau. Thiết bị Router nhà mạng không phát sóng tới.
 • Nhà hàng, quán ăn, quán cafe diện tích rộng, số lượng thiết bị truy cập nhiều cũng cần lắp thêm cục phát wifi phụ

Bạn đang sử dụng internet của nhà cung cấp dịch vụ viễn thông như mạng FPT, VNPT, Viettel…nhưng do diện tích sử dụng quá rộng, nhà có nhiều tầng lầu khiến sóng wifi từ modem chính của nhà mạng không thể đáp ứng. Thông thường nhà của bạn để các chủ đầu tư, nhà thầu thiết kế đặt hộp modem WiFi ngay phòng khách nhưng khi vào phòng ngủ, các tầng trên thì không còn sóng WiFi? Vậy nguyên nhân do đâu? có phải nhà cung cấp viễn thông kém chất lượng?

Khi Bạn đăng ký Internet của các nhà mạng các gói cước phổ thông thường nhà cung cấp viễn thông chỉ cung cấp cho bạn 01 modem WiFi chính mà thôi. Nếu nhà/căn hộ của bạn có 2, 3 phòng ngủ hoặc nhà 2, 3 tầng thì bắt buộc Bạn phải lắp thêm modem wifi phụ để tăng cường sóng WiFi. Điều này sẽ giúp Bạn bắt sóng wifi khỏe hơn, vào mạng internet nhanh hơn.

Bộ phát WiFi phụ hoạt động như thế nào?

Bộ phát WiFI phụ kết nối trực tiếp với Router chính bằng cáp Ethernet (dây LAN), nhận tín hiệu từ Router và phát sóng WiFi tạii vị trí lắp đặt, nó sẽ cho phép bạn kết nối dễ dàng với internet ở bất kỳ đâu trong ngôi nhà của bạn.

Lắp Bộ Phát Wifi Phụ Sẽ Cải Thiện Sóng Wifi nhà bạn
Lắp Bộ Phát Wifi Phụ Sẽ Cải Thiện Sóng Wifi nhà bạn

Có hai băng tần phổ biến hiện nay là 2.4GHz và 5Ghz cung cấp tốc độ, phạm vi và băng thông khác nhau. Băng tần 2.4 GHz cung cấp phạm vi WiFi lớn hơn với tốc độ chậm hơn, trong khi băng tần 5 GHz cung cấp tốc độ cao nhưng phạm vi phủ sóng nhỏ hơn.

Do đó, khi lựa mua bộ phát WiFi phụ bạn nên chọn sản phẩm bộ phát WiFi sở hữu cùng lúc cả 2 băng tần, bạn sẽ dễ dàng trải nghiệm diện tích vùng phủ sóng tốt hơn, sóng khỏe hơn.

Lợi ích của việc lắp bộ phát WiFi phụ

Có thể thấy, việc lắp bộ phát WiFi phụ là khá cần thiết cho ngôi nhà của bạn. Mỗi bộ phát WiFi đều có cấu tạo, cổng kết nối và tính năng riêng để phù hợp với từng nhu cầu của người dùng. Vậy cục phát wifi có tác dụng gì? Sau đây, mời bạn đọc điểm qua 3 “điểm sáng” của bộ phát WiFi.

loi-ich-lắp cục phát wifi phụ
Lợi ích việc lắp cục phát wifi phụ

Mở rộng khả năng kết nối cho nhiều thiết bị cùng lúc

Bản chất của bộ phát WiFi ra đời để giải quyết vấn đề sử dụng mạng Internet của người dùng hiện nay. Do đó, các sản phẩm bộ phát WiFi trên thị trường đều có khả năng cho phép nhiều thiết bị kết nối cùng lúc. Tuy nhiên, số lượng thiết bị kết nối tùy vào công nghệ, giá tiền và tính năng của bộ phát.

Mở rộng phạm vi phủ sóng

Hầu hết các thiết bị phát WiFi cố định đều có khả năng mở rộng phạm vi vùng phủ sóng. Tuy nhiên, tùy vào gói cước Internet của nhà mạng, môi trường xung quanh, băng tần kết nối, số lượng anten và công nghệ đi kèm mà diện tích vùng phủ sẽ tăng hoặc giảm tương ứng. Đây chính là các yếu tố chính giúp người dùng dễ dàng cân nhắc lựa chọn bộ phát thỏa mãn không gian phát sóng WiFi trong gia đình.

Giải quyết bài toán liên quan đến tốc độ, công suất phát WiFi

Router nhà mạng thường chỉ được trang bị đáp ứng cho nhu cầu tối thiểu cho gia đình bạn. Nếu bạn cần một thiết bị chuyên dụng hơn: phát sóng WiFi khoẻ hơn, tốc độ truyền tải cao hơn thì lắp bộ phát WiFi phụ của các hãng uy tín như Tp-Link, Ruijie sẽ là lựa chọn tốt hơn cho bạn.

Giải pháp lắp thêm bộ phát wifi phụ cho căn hộ chung cư

Hiện nay, có rất nhiều căn hộ kể cả các chung cư cao cấp thì việc thiết kế hệ thống mạng cáp LAN âm tường từ hộp kỹ thuật chính ở Phòng khách đến từng phòng ngủ không phải chủ đầu tư, nhà thầu nào cũng làm. Bởi vì thế khi lắp đặt internet modem chính đặt ở phòng khách không thể nào phủ sóng wifi vào các phòng ngủ 1, 2, 3. Khi Bạn đóng cửa phòng ngủ thì điều tất nhiên là sóng WiFi full chỉ còn 1,2 vạch sóng thì không bao giờ mạng có thể dùng tốt được.

LẮP BỘ PHÁT WIFI PHỤ CHO CĂN HỘ CHUNG CƯ
LẮP BỘ PHÁT WIFI PHỤ CHO CĂN HỘ CHUNG CƯ

Việc cần thiết của Bạn là lắp thêm modem wifi phụ tại các phòng ngủ 1, 2, 3 để tăng cường vùng phủ sóng wifi. Khi đấy Bạn có thể thoải mái xem phim, học tập và làm việc. Việc lắp đặt modem wifi phụ tại các căn hộ xảy ra 2 vấn đề như sau:

 • Một số Dự án chủ đầu tư đầu tư sẵn cáp Lan âm tường từ hộp box chính ở phòng khách tới từng phòng ngủ. Nên việc lắp đặt modem wifi phụ cũng trở nên đơn giản dễ dàng hơn, thẩm mỹ hơn cho căn hộ của Bạn.
 • Trường hợp một số Dự án chủ đầu tư không đầu tư sẵn ống âm, dây Lan tới từng phòng ngủ thì bắt buộc chủ nhà phải đi nẹp, nhôm inox để luồn cáp Lan đến từng phòng ngủ. Điều này có thể làm mất đi thẩm mỹ cho căn hộ của Bạn. Bạn có thể cân nhắc cho việc này. Nhưng hiện tại với sự phát triển của công nghệ Mesh wifi thì bạn không cần lo vấn đề trên, với tính mesh wifi thì sóng internet wifi sẽ kết nối không dây giữa các AP qua mô hình kết đa điểm.

Tùy vào nhu cầu sử dụng của quý khách tại các phòng, mà chúng tôi sẽ tư vấn số lượng AP phù hợp, các thiết bị AP phù hợp: Ruije RG-EW1800GX PRO Wifi 6, TP-Link Archer AX10 Wifi 6 AX1500, TP-Link Archer AX55 Wifi 6 AX3000,…

Giải pháp lắp thêm bộ phát wifi phụ cho nhà phố, biệt thự

Hầu hết việc xây dựng nhà mới hiện nay đều được các nhà thầu xây dựng tư vấn và lắp đặt hệ thống ống âm từ hộp kỹ thuật chính ở tầng trệt kéo cáp Lan đi các tầng. Việc này giúp cho bạn có thể lắp thêm modem wifi phụ một cách dễ dàng, thẩm mỹ hơn.

Tuy nhiên có một số trường hợp nhà phố đã xây dựng lâu năm hoặc lúc xây dựng không nghĩ tới việc lắp đặt thêm hệ thống cáp Lan tới từng tầng. Dẫn đến việc dịch vụ phủ sóng wifi tại các tầng trở nên yếu đi vì nhà cung cấp internet chỉ hỗ trợ 1 modem wifi chính mà thôi.

LẮP BỘ PHÁT WIFI PHỤ CHO NHÀ PHỐ
Nhà phố có diện tích rộng hoặc nhiều lầu cần lắp thêm modem phụ

Vì thế việc lắp đặt modem wifi phụ tại các tầng là điều cần thiết. Đặc biệt TPHCM, mô hình nhà “hộp chữ nhật” nhiều tầng là đa số, với vật cản lớn từ kim loại giữa các tầng, cửa kính, cửa gỗ….sẽ trở thành vật cản thì sóng wifi phát ra từ modem chính.

Ngoài ra tại TP HCM có nhà phố xây cũ trước đây đa phần cáp mạng âm tường đi cáp điện thoại, không phù hợp với các chuẩn internet hiện nay. Đó cũng là vấn đề mà nhiều nhà gặp phải khi phải.

Đối với mô hình hình này tùy vào số lượng tầng, nhà chúng tôi sẽ tư vẫn lên phương án số lượng bộ phát WiFi phụ phù hợp, với các các dòng: TP-Link C54, Ruijie EW-1200Pro, Aruba, Unifi..

Giải pháp lắp đặt modem phụ cho quán café

Với nhu cầu truy cập wifi trên 30 thiết bị cần có 1 router chịu tải và lắp thêm modem phụ tăng vùng phủ sóng, số lượng modem phụ tùy theo không gian của từng điểm.

lap-bo-phat-wifi-phu-cho-quan-cafe
Lắp bộ phát wifi phụ cho quán cafe
 • Các dòng router chịu tải đáp ứng nhu cầu quán cafe: Vigor 2927, Vigor 300B, Mikrotik,..
 • Các dòng modem phụ kèm theo: Aruba, Unifi.

Gợi ý một số bộ phát WiFi chất lượng nhất hiện nay

Sau tất cả những thông tin mà chúng tôi đã đề cập ở trên, bạn chắc chắn muốn sở hữu ngay một bộ phát WiFi phụ cho bản thân mình để cải thiện sóng WiFi nhà mình. Sau đây chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn một số mẫu bộ phát WiFi phụ để bạn dễ dàng đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất.

Tên thiết bị 

Ứng dụng 

Archer C54 2 băng tần, WiFi 5

Mở rộng sóng, 300 Mbps (băng tần 2.4GHz) và 867 Mbps (băng tần 5GHz)

RUIJIE RG-EW1200G PRO 2 băng tần, WiFi 6

Mở rộng sóng, chơi game, 400Mbps ở 2.4GHz + 867Mbps ở 5GHz

Archer AX55 2 băng tần, WiFi 6

Thích hợp chơi game, livestream, đạt 2402 Mbps trên băng tần 5GHz và 574 Mbps trên băng tần 2.4 GHz

Archer AX73 2 băng tần, WiFi 6

Thích hợp chơi game, Livestream, đạt 4804Mbps trên băng tần 5GHz và 574Mbps trên băng tần 2.4GHz

Bộ phát WiFi phụ có thực sự có ích cho bạn không? Câu trả lời ngắn gọn là có! Vị trí đặt bộ phát WiFi là cực kỳ quan trọng. Lý tưởng nhất là bạn nên lắp đặt nó trên trần nhà để có độ che phủ tối ưu, hoặc thậm chí trên kệ, trong tủ nếu bạn muốn khuất tầm nhìn. FPT Telecom HCM rất vui được hỗ trợ bạn. Liên hệ với chúng tôi và tận hưởng sự cải thiện ngay lập tức ở những khu vực bạn gặp phải tình trạng kết nối WiFi yếu.

Thông tin liên hệ lắp đặt bộ phát WiFi phụ

Dịch vụ lắp đặt modem wifi phụ tận nhà tại TP HCM. Lắp đặt modem wifi phụ cho nhà ở hoặc quán cafe, căn hộ, nhà hàng liên hệ Hotline kỹ thuật 088.618.6600 để được tư vấn lắp đặt nhanh chóng trong ngày.

Nếu còn điều gì thắc mắc, vui lòng để lại bình luận để được giải đáp sớm nhất hoặc liên hệ với chúng tôi thông qua địa chỉ sau:

Công ty FPT Telecom HCM

 • Thời gian làm việc: Thứ 2 – Thứ 6, và sáng Thứ 7 trong giờ hành chính.

Xem thêm:

Hướng dẫn mua cục phát WiFi phù hợp mọi nhu cầu sử dụng

6 sản phẩm Router 5GHz nói không với tình trạng nhiễu sóng

Nguồn tham khảo:

 • https://lapdatinternetfpt.info/
 • https://www.tp-link.com/vn/
 • https://www.kennerelectrics.com.au/
Đánh giá bài viết

Huy Henry

Huy Henry (Tên thật: Nguyễn Đoàn Huy) 33 tuổi, hiện công tác tại công ty FPT Telecom với vị trí NVKD và là admin website fpt-telecomhcm.com. Với kinh nghiệm 7 năm làm việc trong FPT Telecom, hy vọng những chia sẻ của tôi sẽ mang lại những thông tin hũu ích nhất cho bạn.